Bạo loạn ở Sri Lanka vì hợp đồng ‘bán nước’ cho Trung Quốc

0
5658
Cuộc biểu tình do các nhà sư dẫn đầu tại Sri Lanka.
BÁO MỚI

Cảnh sát Sri Lanka đã phải dùng vòi rồng để trấn áp cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính phủ và người biểu tình chống lại hành động cho Trung Quốc thuê đất gần một thế kỷ tại nước này.

Theo ABC, cuộc bạo loạn diễn ra ngày 7/1 trong bối cảnh Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tới tham dự lễ khánh thành khu công nghiệp gần thành phố cảng Hambantota, khu vực sẽ được Trung Quốc thuê lại trong thời hạn gần 100 năm.

Nhóm biểu tình do các nhà sư dẫn đầu bị phe ủng hộ chính phủ tấn công bằng dùi cui. Đáp lại, phe biểu bình phản đối ném gạch đá lại phe ủng hộ.

Bạo loạn ở Sri Lanka vì hợp đồng 'bán nước' cho Trung Quốc - Ảnh 1

Cuộc biểu tình do các nhà sư dẫn đầu tại Sri Lanka.

Được biết, mục đích của cuộc biểu tình là để phản đối kế hoạch của chính phủ trao 80% quyền quản lý hơn 6.000ha đất tại Hambantota, gồm cảng biển và vùng công nghiệp, cho công ty của Trung Quốc để đầu tư phát triển.

Hợp đồng cho thuê đất của Sri Lanka với công ty Trung Quốc có giá trị 1,65 tỷ USD, kéo dài lên tới 99 năm. Phe nổi loạn cho rằng chính phủ nước này sẽ biến Hambantota thành một “thuộc địa” của Trung Quốc khi ký kết thỏa thuận này.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị thương trong vụ đụng độ nhưng nhiều xe cứu thương đã được điều đến hiện trường vụ bạo loạn.

Trước đó, hôm 6/1, đảng đối lập Janatha Vimukthi Peramuna cùng một số nghiệp đoàn thương mại Sri Lanka đã tổ chức các cuộc biểu tình ở khắp các cảng biển gồm cảng Colombo và các cảng ở Hambantota, Galle và Trincomalee.

Trí Nguyễn (tổng hợp)

238780cookie-checkBạo loạn ở Sri Lanka vì hợp đồng ‘bán nước’ cho Trung Quốc