Friday, June 21, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIBáo chí cần lên tiếng về hiện tượng đạo văn ngụy khoa...

Báo chí cần lên tiếng về hiện tượng đạo văn ngụy khoa học Phùng Xuân Nhạ!

FB Nguyễn Tiến Dũng

23-2-2018

Trong vòng 8 tiếng vừa qua, tôi có trả lời phỏng vấn hai nhà báo. Nhà báo thứ nhất là phóng viên Cát Linh của RFA (Đài Châu Á Tự Do), bài sẽ sớm xuất hiện. Nhà báo thư hai là
phóng viên của một tờ báo lớn ở Việt Nam có tên tuổi và tên báo hẳn hoi, tuy nhiên chừng nào lỗi hệ thống khiến cho báo chí trong nước chưa đăng được thì tôi còn chưa tiện “khai tên”.

Dưới đây là trả lời cho một trong các câu hỏi của bạn phóng viên trong nước:

PV: [Ông] có thể chia sẻ việc [ông] đưa về trường hợp ông Phùng Xuân Nhạ đã gặp phản ứng từ phía ông Nhạ hay các cá nhân khác như thế nào?

NTZ: Sau khi tôi công bố bản báo cáo, thì tôi gặp phải nhiều sự tấn công thuộc loại bẩn thỉu, như là:

– Tin tặc tấn công các tài khoản

– Rất nhiều kẻ tìm cách bôi nhọ tôi trên mạng và bao che cho
vụ này

– Những tin hù dọa vu vơ đến người thân của tôi hòng gây sức ép

Phản ứng chính thức từ phía ông Phùng Xuân Nhạ thì tôi chưa thấy gì. (Nếu có thì chắc tôi cũng chỉ biết cùng lúc như mọi người khác). Nhưng qua trung gian của một người có quan hệ trực tiếp với cả tôi và ông Nhạ, tôi biết rằng ông Nhạ đã có tìm cách làm “chìm xuồng” vụ này, tuy nhiên người trung gian đó cũng công nhận rằng vụ này khó mà có thể “chìm xuồng” và ông Nhạ chắc cũng đủ thông minh để hiểu điều đó.

Phản ứng từ những người khác thì vô cùng nhiều. Điều này không đáng ngạc nhiên, khi mà sự kiện này đang được hàng triệu người quan tâm, và có lẽ toàn bộ giới khoa học và giáo dục Việt Nam và cả ở hải ngoại cũng đều biết đến và bàn tán trong mấy ngày vừa qua. Có một bộ phận nhỏ tìm cách bôi xấu tôi hoặc bênh vực cho ông Nhạ. Nhưng đa phần mọi người, đặc biệt là hầu hết các nhà khoa học nghiêm túc ở trong nước mà tôi biết đến, công nhận những điều tôi đưa ra là đúng, là cần thiết, và ủng hộ tôi, muốn sự việc được làm cho thật sáng tỏ minh bạch, tạo tiền đề cho việc làm trong sạch hóa nền giáo dục và khoa học Việt nam. Tôi nhận được những lời cảm ơn từ rất nhiều người khác nhau vì đã dám đưa điều này ra công luận. Và tôi cũng nhận được thêm sự hỗ trợ của nhiều người rất nghiêm túc trong việc làm sáng tỏ trường hợp khoa học gỉa này. Ví dụ như các chứng cớ không thể chối cãi về việc ông Phùng Xuân Nhạ đạo văn của người khác đã được một đồng nghiệp gửi đến cho tôi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular