Bãi Tư Chính: ‘ Vọng ngày độc lập’

0
695
Tàu khảo sát địa chấn của Trung Quốc ở gần Bãi Tư Chính hồi tháng 7/2019 Courtesy of Twitter Ryan Martinson

VNTB – Hải Nguyễn

(VNTB) – Bãi Tư Chính, trong cơn nguy biến ‘ vọng ngày độc lập’ khi đang độc lập, thực ra cũng chẳng có tội tình chi mà ghép tội. Chẳng qua, vì mối hận Hoàng Sa, Gạc Ma, Trường Sa, mà hoang mang lo sợ, nên vọng về cố hương cần sự bảo vệ, bảo bọc chắc chắn hơn.

Ngay tuần đầu của tháng 07 năm 2019, tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc đã ung dung đi vào vùng đặc quyền kinh tế, nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam, tức Bãi Tư Chính trực thuộc sự quản lý của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

Sự ngang ngược, gây hấn của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính kéo dài suốt một tháng rõ ràng là một hành động côn đồ. Có thể nói, đã xuất hiện một đế quốc Trung Hoa sẵn sàng bành trướng để lấn chiếm, chiếm đoạt những thực thể biển đảo còn lại của Việt Nam, sau khi đã nuốt trọn Hoàng Sa năm 1974, và phần lớn biển đảo ở Trường Sa mà cụ thể là Gạc Ma đã bị đánh chiếm vào năm 1988.

Bãi Tư Chính, những ngày đầu tháng bảy luôn vọng về đất liền những tin tức thật sự bất an đến sự tồn vong của thềm lục địa, khi đội quân cướp biển đảo cứ rình rập, quấy nhiễu, đe dọa. Mỗi một ngày trôi qua, người dân của một quốc gia bị xâm phạm Lãnh hải, lại phải cay đắng hóng tin từ những kênh đài không chính thống mà nhà cầm quyền thường cho đó là ‘ thế lực thù địch ‘.

Hình ảnh cho thấy hai tàu khu trục Việt Nam có mặt ở bãi Tư Chính. (Hình: Ryan Martinson)

Nhưng thật oái ăm, những tin tức mà nhà cầm quyền đưa ra sau hai tuần câm lặng, khi giặc đã làm mưa làm gió tại Bãi Tư Chính, thì lại trùng khớp với những tin tức mà ‘ thế lực thù địch ‘ đã cho người dân biết trước đó.

Sự chậm trễ thông tin đến với người dân, phải chăng sau hai tuần lưỡng lự, nhà cầm quyền mới nhận ra chân tướng của người bạn ‘ 4 tốt – 16 vàng’, hay còn một lý do nào khác mà người dân không có quyền được biết?

Dã tâm của người bạn láng giềng Trung Quốc đã xuất hiện từ hằng nhiều thế kỷ trước qua việc ngàn năm đô hộ nước Việt, chứ không phải đến thời điểm hiện tại mới bộc phát ra để nhà cầm quyền ngỡ ngàng nhận ra chân tướng của người ‘ bạn vàng’.

Tháng 5 / 2014, HD 981 của Tàu cộng cũng đã từng xâm phạm thềm lục địa của Việt Nam suốt hai tháng trời mới chịu rút ra, sau khi đã đạt được mục đích thâm độc là tạo ra sự xung đột giữa người dân và nhà cầm quyền.

Xua đuổi, đánh đập, bỏ tù người dân, chỉ vì xuống đường biểu thị sự phản kháng trước việc xâm lấn của giặc, là chuỗi hành động đã đẩy nhà cầm quyền đi đến chổ tạo ra vết thương lòng nơi người dân, là phơi bày sự yếu kém trước kẻ thù xâm lược. Bởi, không một chế độ nào lại nông nỗi đến độ chà đạp lên lòng yêu nước của người dân theo cách ban cho thì mới được bày tỏ, còn trái ý sẽ bị ghép vào tội ‘ phản động’.

Dấu ấn tháng 5 / 2014, là nỗi đau, là vết thương lòng mà người dân yêu nước phải gánh chịu trong cảnh tù đày.

Tháng 7 / 2019, giặc đã ở trong nhà, nhưng người dân không còn xuống đường để biểu thị sức mạnh của chính nghĩa và Công lý như trước đây. Sự thinh lặng, lãnh cảm, thờ ơ trước thời cuộc của đại đa số người dân trên cộng đồng, không phải vì lý do người dân sợ một vài vết thương ngoài da, càng không phải vì vài giọt máu đã đỗ xuống trước sức mạnh cơ bắp của nhà cầm quyền.

Tàu Hải Cảnh 3901 – tàu hạng nặng cỡ 12.000 tấn được Trung Quốc đưa tới khu vực phía bắc Bãi Tư Chính.
Photo: SCMP

Mà, người dân chỉ sợ một lần nữa lại bị chà đạp nhân phẩm trước sự ngạo mạn của nhà cầm quyền với giọng điệu răng đe : ” đã có đảng và nhà nước lo “.

Thực tế, người phương Đông có câu : ” Gia hòa vạn sự hưng “. Nếu đặt câu nói này trong chủ thể của một quốc gia, thì sự hòa thuận, sự đồng lòng, giữa người dân và chính quyền hiện tại được ví như lửa với nước. Vì vậy, mà sự hưng thịnh vẫn chưa biết khi nào mới có được trước sự lụn bại đủ điều tệ hại của nhà cầm quyền.

Dấu ấn tháng 7 / 2019, là vết thương lòng của người dân ngày càng trầm trọng hơn. Bởi sau 5 năm, nhà cầm quyền vẫn chưa tìm ra được một phương thức hiệu quả nào để hóa giải lòng yêu nước của người dân đang bị giam cầm trong ngục tối. Trái lại, thêm một lần nữa sự thâm độc của kẻ thù phương Bắc tiếp tục leo thang.

Bãi Tư Chính, trong cơn nguy biến ‘ vọng ngày độc lập’ khi đang độc lập, thực ra cũng chẳng có tội tình chi mà ghép tội. Chẳng qua, vì mối hận Hoàng Sa, Gạc Ma Trường Sa, mà hoang mang lo sợ, nên vọng về cố hương cần sự bảo vệ, bảo bọc chắc chắn hơn.

Bãi Tư Chính! thôi hãy đừng lo sợ nữa, vì nhà cầm quyền đã giao thiệp công hàm lần hai một cách nghiêm khắc rồi Bãi Tư Chính ơi!!

451650cookie-checkBãi Tư Chính: ‘ Vọng ngày độc lập’