BÀI HỌC NÀO VÀ DÀNH CHO AI?

0
123

Lưu Trọng Văn

Đúng 11 năm trước, đại tá Đỗ Hữu Ca, giám đốc CA Hải Phòng, trực tiếp chỉ huy trận đánh gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn để cướp lại đất ven biển Tiên Lãng mà hàng chục năm gia đình này cật lực khai phá.

Hãy nghe ông Phạm Xuân Cần, một sĩ quan an ninh kỳ cựu, từng giảng dạy ở Đại học An ninh ND mà thiếu tướng Ca là học trò:

“Thật bất ngờ, hôm nay đọc tin thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc CA Hải Phòng bị CA Quảng Ninh bắt vì tội chạy án. Tay này, than ôi lại là học trò cũ của mình ở Đại học ANND. Nhưng, từ hơn 10 năm trước khi xẩy ra vụ Đoàn Văn Vươn nổi tiếng, mình đã ghét nó. Hồi đó mình đã viết bài “Đại Ca viết sách dạy ai?” đăng Bolog Tạp hóa Faxuca. Nhân dịp này bèn đăng lại vậy.

“ĐẠI CA” VIẾT SÁCH DẠY AI?

… Ca đã kể lại cuộc vây ráp của lực lượng vũ trang với một thái độ hoan hỉ khác thường. Hãy trích một đoạn: “Vụ việc hôm ấy tuy không bắt được đối tượng, nhưng trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hợp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo không có cuộc diễn tập nào thành công như cuộc diễn tập lần này. Một là anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa bao giờ có trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách” (vov.vn). 

Đại Ca định viết sách về cái gì vậy? để dạy ai vậy?

Ông định viết về những sáng tạo chiến thuật “rất hay”, “chưa có trong giáo án”, về sự “hợp đồng tác chiến cực kỳ hay” trong cuộc vây ráp này ư? Cứ cho là đội quân hùng hậu của ông đã tác chiến với một lực lượng đối địch thực sự, thì cuộc tập kích đó cũng đã thất bại. Trước hết các ông đã đánh nhầm mục tiêu, ngôi nhà bị tập kích và phá không nằm trong khu vực giải tỏa. Người Nghệ chúng tôi gọi cái “nhầm” này là “cứt ga (gà) một nơi, bỏ mun (tro) một nơi”. Thứ hai, các ông không bắt được đối tượng. Thứ ba, các ông để sáu cán bộ, chiến sĩ bị thương một cách không đáng có. Với ba cái dở như vậy thì mọi thứ chiến thuật ông nói là hay, cực kỳ hay, chưa có trong giáo án trở nên vô nghĩa, thậm chí vớ vẩn!

Thế nhưng, điều tệ hại nhất nằm ở chủ trương cưỡng chế và sự sử dụng lực lượng vũ trang một cách tùy tiện.

Anh Đoàn Văn Vươn (trái)

Nhiều chuyên gia bậc cao đã phân tích rõ ràng các sai phạm của chính quyền trong vụ giao đất, thu hồi, cưỡng chế này. Tôi không bình luận thêm nữa, chỉ muốn nói thêm một điều về hành động của Công an trong vụ này. 

Nếu Đại Ca thật sự có ý định viết sách về vụ cưỡng chế này, tôi chân thành khuyên Đại Ca hãy từ vụ việc đau xót này để đúc rút kinh nghiệm, để không lặp lại sai lầm nghiêm trọng này một lần nữa. Hãy từ vụ việc này để suy nghĩ sâu xa hơn về trách nhiệm và phương thức bảo vệ dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền của Công an. Ngay cả khi chưa tổng kết được điều gì sâu sắc, to lớn, thì cũng xin ông đừng bao giờ đưa những “thành tích” hành dân ra làm điều đắc ý. Đừng coi những cuộc vây ráp như vừa qua là “rất hay”, “rất đẹp”, “cực kỳ hay”. Ông đã bao giờ đọc câu thơ rất hay, rất sâu sắc của nhà thơ Việt Phương viết về Cụ Hồ chưa? Đó là câu này: “ Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp”/ Con xóa chữ “đẹp” đi như xóa sự cạn hẹp trong lòng con”. Mà, đó là đánh giặc ngoại xâm thật đấy ông ạ, không phải đánh…dân đâu! Ông có định xóa mấy chữ “hay”, chữ “đẹp” ấy đi không?”

Chưa bao giờ một thiếu tướng công an về hưu bị bộ trưởng Công an Tô Lâm ra lệnh tướng Đinh Văn Nơi bắt khẩn cấp lại tạo sóng dư luận như vậy. 

Lý do?

Nhóm văn nghệ sĩ Sài Gòn thăm quán Vịt biển Đoàn Văn Vươn

Vụ án Đoàn Văn Vươn mà tướng Ca trực tiếp chỉ đạo cũng như vụ án Lê Đình Kình mà ai là chỉ đạo chưa lộ diện, vẫn luôn là thời sự nóng hổi, vẫn luôn là câu hỏi oan khuất ứ nghẹn trong Dân.

Chính vì vậy, dư luận mạng mấy ngày nay hồ hởi, phấn khởi, sôi động việc tướng Ca bị tóm cổ này. Người ta nói nhiều đến Nhân quả, quả báo- gây tội ác trước sau cũng phải đền tội ác.

Nhiều người chúc mừng Đoàn Văn Vươn. Mấy ngày này quán “Vịt biển Đoàn Văn Vươn” ở Hải Phòng tấp nập khách. Lòng Dân, Tình Dân là vậy.

Bài học nào ư?

Bài học duy nhất: 

Chống Dân, hại Dân, ức hiếp Dân-Dân thù, Dân nguyền rủa, Dân ghét.

Đâu chỉ là bài học cho nhõn tướng Đỗ Hữu Ca.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02SxTThPjokhtn5uN1F4jkqN2Ng61DnjPv5UiVGc9daDEPzLUHJ9WATrfseEuPxsESl&id=100009457401127

692610cookie-checkBÀI HỌC NÀO VÀ DÀNH CHO AI?