Ba cảng của Ukraina hoạt động trở lại để xuất khẩu ngũ cốc

0
27
Một cánh đồng lúa mì ở làng Muzykivka do Nga kiểm soát ở vùng Kherson, Ukraina, ngày 26/07/2022. REUTERS - ALEXANDER ERMOCHENKO

RFI – Thùy Dương

28/07/2022 – 11:46

Bốn ngày sau vụ Nga tấn công, oanh kích cảng Odessa ở miền nam Ukraina, chính quyền Kiev ngày 27/07/2022 thông báo các cảng hoạt động trở lại để xuất hàng trăm triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt trong nước. Bất chấp mối nguy Nga lại tấn công vào các cảng, Ukraina quyết định tuân thủ kế hoạch xuất khẩu theo thỏa thuận đã ký ở Istanbul.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan cho biết thêm :

« Hải quân Ukraina thông báo 3 cảng thương mại chính của Ukraina là Odessa, Chornomorsk và Youjne đã hoạt động trở lại vào thứ Tư (27/07), nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo đảm an toàn cho các tàu chở ngũ cốc.

Trong hai ngày qua, bộ Cơ Sở Hạ Tầng đã bắt đầu tiến hành các cuộc đấu thầu công khai cho các công ty vận tải Ukraina vận chuyển lúa mì từ các kho chứa đến các cảng. Bộ Cơ Sở Hạ Tầng Ukraina cũng kêu gọi các chủ tàu cũng như các công ty quốc tế quan tâm, chú ý đề xuất dịch vụ để đưa tàu đến Ukraina.

Nhưng trên hết vẫn là công tác chuẩn bị. Trước tiên, nhà chức trách Ukraina muốn gửi đi một thông điệp chính trị đến cộng đồng quốc tế và các nước đã phải hứng chịu cảnh thiếu thốn, khan hiếm ngũ cốc, thông qua việc thể hiện thiện chí của Kiev. Ngược lại, về tình hình tại chỗ, các vụ oanh kích vẫn tiếp diễn ở miền nam Ukraina.

Toàn bộ đường bờ biển Odessa đã bị gài mìn. Hải quân Nga cũng đã gài mìn tại vùng lãnh hải của Ukraina cũng như tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Thậm chí, để đề phòng mìn trôi giạt đến và phát nổ, mọi người còn bị cấm tắm ở khu vực này. Chừng nào công tác rà phá bom mìn chưa được tiến hành, sẽ rất khó tổ chức thường xuyên các chuyến tàu chở hàng ».

Hội Đồng Bảo An đã không thể thống nhất để ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận Nga và Ukraina ký kết thông qua Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, để hạn chế nguy cơ nạn đói cho hàng trăm triệu người trên thế giới. Tuyên bố dự kiến cũng hoan nghênh vai trò then chốt của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tổ chức triển khai thỏa thuận.

Theo AP, các nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo An cho biết Nga phản đối dự thảo cuối cùng của tuyên bố về thỏa thuận ngũ cốc, vì dự thảo này đề cập đến việc tổng thứ ký Liên Hiệp Quốc Guterres lên án vụ không kích của Nga nhắm vào cảng Odessa của Ukraina hôm thứ Bảy 23/07, sau ngày thỏa thuận được ký ở Istanbul.

624130cookie-checkBa cảng của Ukraina hoạt động trở lại để xuất khẩu ngũ cốc