Anh triệu đặc sứ TQ yêu cầu tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa

0
35
Một người đàn ông bị xô đẩy tại cổng tòa lãnh sự Trung Quốc ở Manchester, Anh, trong cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình ngày 16/10/2022.

Reuters

Anh triệu tập Đại biện lâm thời của Trung Quốc ở London và nói rõ rằng phải tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa, sau vụ một người biểu tình chống ông Tập Cận Bình bị kéo vào khuôn viên tòa lãnh sự Trung Quốc tại Manchester (Anh) và bị đánh ‘hội đồng.’

Cảnh sát Anh đang điều tra vụ việc. Các nhân viên cảnh sát đã vào trong khuôn viên tòa lãnh sự để giải cứu một người đàn ông mà họ nói rằng ‘bị lôi’ vào bên trong và bị một số người đàn ông hành hung.

Bộ ngoại giao Anh cho biết họ cực kỳ lo ngại về cái mà họ gọi là ‘cảnh bạo lực rõ rành rành.’

Ông Zac Goldsmith, Quốc vụ khanh tại Văn phòng Đối ngoại, Thịnh vượng chung, và Phát triển, nói: “Hôm nay chúng tôi đã nêu rõ quan điểm của mình với các nhà chức trách Trung Quốc rằng quyền biểu tình ôn hòa ở Anh phải được tôn trọng.”

Đại sứ Trung Quốc tại Anh hiện không có mặt tại Anh, vì vậy Đại biện lâm thời Yang Xiaoguang đã được triệu tập thay thế để giải thích về vụ việc.

Bình luận trước đó về vụ việc trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Các phần tử gây rối đã xâm nhập trái phép vào Tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Manchester và gây nguy hiểm cho an ninh của các cơ sở ngoại giao Trung Quốc.”

“Các định chế ngoại giao của bất kỳ quốc gia nào đều có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ hòa bình và phẩm giá của họ,” ông nói thêm.

‘Giống như băng đảng’

Cuộc biểu tình, với sự tham gia của 30-40 người trong đó có người Hong Kong hiện đang sinh sống tại Anh, diễn ra khi bắt đầu đại hội năm năm một lần của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh, nơi ông Tập được cho là sẽ giành được nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Đoạn phim do BBC đăng tải cho thấy một người đàn ông đội mũ lưỡi trai đen và buộc tóc đuôi ngựa bị kéo qua cổng vào khu lãnh sự, nơi ông bị 5 người đấm đá hành hung.

Nhà lập pháp người Anh Alicia Kearns cho biết tổng lãnh sự của Trung Quốc tại Manchester, Zheng Xiyuan, “đã nhìn thấy rõ và có thể có liên quan đến vụ tấn công này.”

Phát ngôn viên Uông Văn Bân của Trung Quốc từ chối xác nhận hoặc phủ nhận liệu ông Zheng Xiyuan có liên quan đến vụ việc hay không.

Cảnh sát Anh cho biết nạn nhân đã qua đêm trong bệnh viện để điều trị và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Nạn nhân tên là Bob, khoảng 30 tuổi, mới từ Hong Kong di cư sang Anh, theo một người bạn thân của ông ta.

Được đài truyền hình Sky News của Anh phỏng vấn, ông Bob nói ông lo sợ cho tính mạng của mình, đồng thời cho thấy những vết cắt trên mặt và những vết bầm tím trên cơ thể sau vụ hành hung.

Ông Bob nói với kênh tin tức này: “Họ giống như những tên xã hội đen, làm những việc như xã hội đen. Chớ có làm thế. Đây không phải ở Trung Quốc. Đây là Vương quốc Anh”.

Vụ việc bắt đầu khi một số người bước ra từ lãnh sự quán Trung Quốc để gỡ các biểu ngữ phản đối, trong đó có một biểu ngữ ghi rằng: “Thiên đường sẽ tiêu diệt Đảng Cộng sản Trung Quốc”, và một bức tranh biếm họa ông Tập đội vương miện.

655310cookie-checkAnh triệu đặc sứ TQ yêu cầu tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa