Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Long An xem xét đường lối xử lý liên quan đến vụ án xảy ra tại ‘Tịnh Thất Bồng Lai’

0
24

Mùa Hè

Ông Đặng Đình Mạnh – luật sư bào chữa trong vụ án Thiền Am – bị công an tỉnh Long An triệu tập với cáo buộc có dấu hiệu phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Ông Đặng Đình Mạnh – luật sư bào chữa trong vụ án Thiền Am – bị công an tỉnh Long An triệu tập với cáo buộc có dấu hiệu phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật Hình sự.
Điều 331 của BLHS là công cụ để trấn áp, bịt miệng và bỏ tù các tiếng nói lương tri. Nó là một điều luật hết sức mơ hồ, công an có thể tùy tiện suy diễn để gán ghép tội. Luật sư Mạnh phát ngôn về vụ án Thiền Am mà mình đang tham gia cũng bị chụp cho cái mũ 331.

Cách đây hơn một tháng, Ls Đặng Đình Mạnh có nhận được Thông báo đề ngày 3-2-2023 của cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công An tỉnh Long An về việc tiếp nhận tin báo về tội phạm của Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an.

Ls Đặng Đình Mạnh có nhận được Thông báo đề ngày 3-2-2023 của cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công An tỉnh Long An về việc tiếp nhận tin báo về tội phạm của Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an.
Thông báo có nội dung chính như sau:
“Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an phát hiện một số cá nhân trong đó có ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán lên không gian mạng qua đoạn video, clip, hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu tội phạm “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đang giải quyết nguồn tin về tội phạm nêu trên.”
Như vậy, mấu chốt ở đây không chỉ là Công an địa phương mà còn là Bộ Công an:
Bộ Công an (Cục A05 – An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) đứng ra tố giác (gọi là Phát Hiện ông Đặng Đình Mạnh có hành vi phát tán trên không gian mạng…) và chuyển cho Công an địa phương (tỉnh Long An) để điều tra, khởi tố …
Ngoài ra, hôm 8-3-2023, Liên đoàn Luật sư Việt Nam gửi công văn đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Long An xem xét và có hướng giải quyết vụ việc một cách thận trọng, khách quan theo đúng thẩm quyền, phù hợp với quy định của pháp luật.
Đồng thời, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng tinh Long An trong trường hợp cần thiết (hoặc khi có yêu cầu) nhằm góp phần xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên.

————-

Luật sư Việt Nam

08/03/2023 10:21

(LSVN) – Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Long An xem xét và có hướng giải quyết vụ việc một cách thận trọng, khách quan theo đúng thẩm quyền, phù hợp với quy định của pháp luật.

Văn bản số 66/LĐLSVN ngày 07/3/2023 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc xem xét đường lối xử lý liên quan đến hoạt động hành nghề và ứng xử của một số Luật sư trong vụ án xảy ra tại “Tịnh Thất Bồng Lai”.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa ban hành Văn bản số 66/LĐLSVN ngày 07/3/2023 về việc xem xét đường lối xử lý liên quan đến hoạt động hành nghề và ứng xử của một số Luật sư trong vụ án xảy ra tại “Tịnh Thất Bồng Lai”, gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Long An, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An.

Văn bản nêu rõ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp đề ngày 28/02/2023 của Luật sư Đào Kim Lân (thành viên Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam hỗ trợ liên quan đến quá trình hành nghề Luật sư trong vụ án hình sự.

Theo phản ánh trong đơn, Luật sư Đào Kim Lân là một trong năm Luật sư bào chữa cho các bị can, bị cáo trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại Tịnh Thất Bồng Lai/Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (địa chỉ 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), trong đó có bà Lê Thu Vân (sinh năm 1957) hiện là bị can tại ngoại được tách ra từ vụ án nêu trên.

Luật sư Đào Kim Lân và một số Luật sư khác có sử dụng kênh truyền thông “Nhật ký Luật sư” trên nền tảng Youtube để ghi chép hoặc phát trực tiếp các hoạt động, hành trình, ý kiến, văn bản liên quan trong một số vụ án mà các Luật sư tham gia, trong đó có vụ án nói trên. Luật sư Đào Kim Lân cho biết, đã nhận được Thông báo số 53/TB-VPCQCSĐT ngày 03/02/2023 của Công an tỉnh Long An với nội dung: “Ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán trên không gian mạng qua đoạn video clip những hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu phạm tội theo Điều 331 Bộ luật Hình sự”.

Sau khi tiếp nhận đơn, vào ngày 05/3/2023, đại diện Ủy ban Giám sát, hỗ trợ Luật sư (Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã mời và làm việc với Luật sư Đào Kim Lân cùng một số Luật sư tham gia bào chữa trong vụ án nói trên để thu thập thêm thông tin và trao đổi các vấn đề liên quan đến quá trình tham gia tố tụng và ứng xử nghề nghiệp Luật sư. Tại buổi trao đổi, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã đề nghị nhóm Luật sư gỡ bỏ ngay các video trên kênh Youtube nói trên, đồng thời lưu ý các Luật sư cần phải kiểm soát và thận trọng khi phát ngôn, đăng tải thông tin lên không gian mạng. Luật sư Đào Kim Lân và một số Luật sư đã nhận thức được vấn đề, nghiêm túc xin rút kinh nghiệm và cam kết sẽ thực hiện theo đề nghị của Ủy ban.

Đến nay, theo kiểm tra của Văn phòng Liên đoàn và cam kết bằng văn bản của Luật sư Đào Kim Lân, kênh Youtube và các bài viết, thông tin nói trên đã được nhóm các Luật sư gỡ bỏ.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông tin với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An để các cơ quan được biết. Về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bên cạnh việc giám sát, hỗ trợ quyền hành nghề của Luật sư thành viên, đồng thời quan tâm đến nhận thức, kỹ năng và ứng xử trong quá trình tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Long An trong trường hợp cần thiết (hoặc khi có yêu cầu) nhằm góp phần xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên.

Do đó, thông qua nội dung đơn và kết quả làm việc nêu trên, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các cơ quan xem xét và có đường lối giải quyết vụ việc một cách thận trọng, khách quan theo đúng thẩm quyền, phù hợp với quy định của pháp luật.

PV

https://www.facebook.com/groups/778019953000802/permalink/1392479888221469/

https://lsvn.vn/lien-doan-luat-su-viet-nam-de-nghi-cac-co-quan-to-tung-tinh-long-an-xem-xet-duong-loi-xu-ly-lien-quan-den-vu-an-xay-ra-tai-tinh-that-bong-lai1678245709.html

700030cookie-checkLiên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Long An xem xét đường lối xử lý liên quan đến vụ án xảy ra tại ‘Tịnh Thất Bồng Lai’